Đảng ủy, UBND xã Ba Cụm Bắc làm việc với Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phụ trách địa bàn xã về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023

Sáng ngày 09/10/2023, Đoàn công tác do đồng chí Võ Hoàn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa - phụ trách địa bàn, đã có buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Ba Cụm Bắc về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí là Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, trưởng các ban, ngành, đoàn thể và các đơn vị đóng trên địa bàn xã.

Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Hoàn Hải cùng đoàn công tác đã nghe đồng chí Võ Thành Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã báo cáo các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng,  phát triển kinh tế - xã hội; chỉ đạo xây dựng, ban hành các nghị quyết, đề án, kế hoạch, chương trình hành động trong năm 2023.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Võ Thành Sơn cho biết: Năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền địa phương và tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn của người dân, kinh tế - xã hội của xã tiếp tục trên đà phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị từ xã đến thôn được củng cố, kiện toàn. Theo đó, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch huyện giao như Tổng diện tích gieo trồng ước thực hiện là 880,5 ha đạt 117,87% KH. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 1.127 triệu đồng, đạt 124,6% KH.

Cùng với đó, xã tiếp tục duy trì các tiêu chí đã đạt trong năm 2022 là 11/19 tiêu chí (Tiêu chí 1. Quy hoạch và thực hiện quy hoạch; Tiêu chí số 2. Về giao thông; Tiêu chí số 3. Thủy lợi; Tiêu chí số 04. Điện; Tiêu chí số 6. Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 7. Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Tiêu chí số 8. Thông tin và truyền thông; Tiêu chí số 13. Tổ chức sản xuất; Tiêu chí số 14. Giáo dục; Tiêu chí số 16. Văn hóa; Tiêu chí số 18: Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Tiêu chí số 19: Quốc phòng An ninh (đạt) và phấn đấu đạt 03 tiêu chí nông thôn mới trong năm 2023 (Tiêu chí số 12. Lao động và việc làm; Tiêu chí 13: Tổ chức sản xuất; Tiêu chí 17: Môi trường). Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhất là đối với các hộ nghèo dân tộc thiểu số, phấn đấu cuối năm 2023 từ mức hộ nghèo là 554 hộ, chiếm tỷ lệ 38,37%, giảm xuống còn 461 hộ nghèo (giảm 93 hộ, tỷ lệ 6,48% trong năm).

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Hoàn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận kết quả đạt được của xã Ba Cụm Bắc từ đầu năm đến nay, đồng thời đề nghị Đảng ủy, UBND xã Ba Cụm Bắc tiếp thu ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, khắc phục tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tập trung cụ thể hóa các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh, Huyện sát với tình hình thực tế tại địa phương. Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong Đảng bộ xã, đoàn kết trong Nhân dân; đổi mới phương pháp, cách làm để xây dựng địa phương phát triển mạnh mẽ hơn; tăng cường quản lý tài nguyên đất đai, khoáng sản; tập trung thực hiện tốt 3 Chương trình mục tiêu quốc gia là giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi hiệu quả; thực hiện kế hoạch sử dụng đất đúng quy định; tiếp tục phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển du lịch, đầu tư hạ tầng giao thông, dịch vụ; ứng dụng công nghệ vào phát triển sản xuất nông nghiệp; quy hoạch đất đai để bố trí đất cho các dự án thu hút đầu tư…Rà soát, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới mà xã đã đạt được và có kế hoạch, giải pháp hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt theo quy định.

Đối với những kiến nghị của địa phương, đồng chí Võ Hoàn Hải ghi nhận và nghiên cứu, đề xuất giải quyết theo thẩm quyền. Đối với những kiến nghị vượt quá thẩm quyền thì trình xin ý kiến của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, giải quyết./.